Warning: Redis::connect(): connect() failed: Connection refused in /home/vietcado.net/public_html/wp-content/object-cache.php on line 418

Warning: Redis::connect(): connect() failed: Connection refused in /home/vietcado.net/public_html/wp-content/plugins/nginx-helper/includes/redis-delete.php on line 15
Loạt sút luân lưu có thể được sử dụng ngay từ vòng bảng

Loạt sút luân lưu có thể được sử dụng ngay từ vòng bảng

Những loạt sút luân lưu may rủi tưởng chừng như sẽ chỉ có thể xảy ra ở những trận đấu loại trực tiếp – nơi hai đội không thể giải quyết được việc thắng thua sau hai hiệp chính và hai hiệp phụ. Thế nhưng ở Euro năm nay, những cú đá 11m đầy áp lực này hoàn toàn có thể xuất hiện ngay ở vòng đấu bảng. Vì sao ư?

Mới đây UEFA đã chính thức xác nhận rằng loạt sút luân lưu sẽ được áp dụng nếu như có hai đội ở gặp nhau ở trận đấu cuối cùng của vòng bảng có cùng số điểm và số bàn thắng, bàn thua giống nhau. Đội thắng trong loạt đấu súng dĩ nhiên sẽ được quyền xếp cao hơn trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, hình thức này sẽ chỉ được áp dụng khi có hai đội có cùng tất cả các chỉ số, và không áp dụng khi có 3 hay 4 đội.

Tại World Cup Italia 90, khi đó Cup thế giới vẫn áp dụng thể thức có 24 đội tham dự, Cộng hòa Ireland và Hà Lan đã có chung số điểm, số lượng bàn thắng bàn thua cũng y chang nhau. Khi đó, FIFA đã quyết định sử dụng phương án bắt thăm may rủi. Và may mắn đã mỉm cười với CH Ailen để giúp họ đứng thứ hai chung cuộc. Đồng thời nhờ vị trí này mà họ gặp được một đối thủ yếu ở vòng sau là Romania. Trong khi đó, Hà Lan đứng thứ ba và phải chạm trán Tây Đức và bị loại. Còn ở World Cup 1994, FIFA lại áp dụng một quy tắc khác đó là khi Argentina và Bulgaria cũng bằng nhau về mọi chỉ số. Cuối cùng Liên đoàn bóng đá thế giới lại chọn phương án lấy thành tích của các đội tuyển với các đối thủ khác nữa làm căn cứ xét thứ bậc.

1

Nếu như tình huống này xảy ra tại Euro năm 2016, thì CH Ailen và Hà Lan ngay sau khi kết thúc trận đâu sẽ được bố trí một cuộc đấu luân lưu. Như đã nói ở trên, việc đứng thứ ba hay thứ tư quyết định đến việc một đội tuyển có còn cơ hội đi tiếp hay không. Trong khi việc đứng thứ hai hay thứ ba thì giúp đảm bảo một tấm vé đi tiếp. Hay nếu giữa hai đội thứ nhất và thứ hai thì dĩ nhiên ai cũng biết rằng đội đứng đầu bảng sẽ có cơ hội gặp các đội yếu hơn ở vòng sau.

Tuy nhiên, nếu trường hợp có nhiều hơn 2 đội có cùng tất cả các chỉ số hay hai đội có cùng chỉ số không gặp nhau ở vòng đấu cuối thì UEFA cũng quy định. Khi đó, hệ số fairplay sẽ được áp dụng. Theo đó, mỗi thẻ vàng được tính 1 điểm, thẻ đỏ do 2 thẻ vàng liên tiếp tính 3 điểm. Thẻ đỏ trực tiếp, 3 điểm và 4 điểm với một cầu thủ nhận thẻ vàng như sau đó lĩnh thẻ đỏ trực tiếp. Tất nhiên, đội nào có nhiều điểm hơn sẽ bị xếp ở dưới.

Khi luật này được áp dụng có lẽ đội lo lắng nhất đang là tuyển Anh khi họ chính là đội tuyển nhọ nhất trên chấm 11m.

Comments

comments