​Số tiền chi cho mua sắm cầu thủ của các câu lạc bộ Anh trong năm 2016 là 1,37 tỷ USD, bằng hơn 1/4 toàn thế giới . 

Đây là thông số vừa được đưa ra bởi ​Hệ thống theo dõi chuyển nhượng FIFA TMS. Đứng tiếp theo lần lượt là Đức (576 triệu USD), Tây Ban Nha (508,7 triệu USD) và Italia (508,5 triệu USD).

FBL-ASIA-CHN-SHENHUA

Sự vươn lên mạnh mẽ của các câu lạc bộ Trung Quốc được báo cáo của TMS mô tả là “chưa từng thấy”, khi số tiền mua sắm của họ trong năm 2016 đã gấp 2,5 lần so với 2015 đạt 451 triệu USD và nhảy vọt từ vị trí 20 lên vị trí số 5 toàn thế giới. Số tiền mua sắm của riêng các câu lạc bộ tại Super League Trung Quốc đã vượt xa tổng chi tiêu của toàn bộ châu Á cộng lại.

Manchester United v Southampton - Premier League

Nếu như năm ngoái, các vụ chuyển nhượng bom tấn ở Trung Quốc dừng lại ở những cái tên như Hulk hay Alex Teixeira thì năm nay mức độ điên rồ còn tăng lên gấp nhiều lần khi Shanghai SIPG bỏ ra 63 triệu USD để đưa về Oscar từ Chelsea, hay Shanghai Shenhua trả mức lương khổng lồ 41 triệu USD/năm để chiêu mộ Carlos Tevez.

Ở phần còn lại, nước Anh và Premier League vẫn chứng tỏ vai trò thống trị của mình với thị trường chuyển nhượng. Tuy nhiên điểm khác biệt là các đội bóng xứ sở sương mù đang có xu hướng mua cầu thủ trẻ hơn. Độ tuổi trung bình của các tân binh đến Anh là 22 tuổi 8 tháng, chỉ kém Mauritius và Áo trên phạm vi toàn cầu.