​Huấn luyện viên huyền thoại của Manchester United Sir Alex Ferguson cho rằng Tây Ban Nha sẽ sớm kết thúc sự thống trị của mình với bóng đá thế giới, khi mà những siêu sao hàng đầu như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi già đi.

Chứng kiến việc có đến ba đại diện của Tây Ban Nha lọt vào tứ kết Champions League 23016-17, Sir Alex Ferguson nhận xét đây đang là thời kỳ thống trị của những đội bóng của La Liga ở đấu trường châu Âu. 

Wigan Athletic v Manchester United - Premier League

Tuy nhiên, “ngài máy sấy” cho rằng với việc Cristiano Ronaldo và Lionel Messi già đi, sự thống trị này cũng sẽ dần đi đến hồi kết, Sir Alex Ferguson chia sẻ với ​ESPN:

“Tôi nghĩ thành công thường theo chu kỳ. Nếu bạn nhìn vào những năm 90, đó là AC Milan. Thập niên 70 là Ajax và Bayern Munich, còn thập niên 80 là Liverpool. Sau đó, bóng đá Anh cũng có một thời kỳ tuyệt vời khi trong sáu năm trời có ba câu lạc bộ tại đây lọt vào bán kết Champions League. Manchester United cũng chơi ba trận chung kết trong vòng bốn năm”. 

“Giờ thì sự thống trị thuộc về các đội bóng Tây Ban Nha, chẳng ai nghi ngờ điều đó. Điều này lý giải cho câu hỏi tại sao Bayern Munich không vô địch Champions League? Tại sao câu lạc bộ của Italia không vô địch? Tại sao không phải là Pháp hay Anh?”.

Manchester United v Barcelona - UEFA Champions League Semi Final

“Tôi nghĩ ở thời điểm này, chu kỳ thuộc về các câu lạc bộ Tây Ban Nha. Họ giỏi nhất và đó là lý do chiến thắng. Nhưng mọi sự rồi sẽ thay đổi. Cristiano Ronaldo và Lionel Messi rồi sẽ già đi. Ai sẽ thay thế họ chứ? Và đó là lúc chu kỳ thay đổi”.

Thống kê đã chỉ ra rằng, kể từ năm 2009 tới nay, các đội bóng từ La Liga đang thống trị đấu trường châu Âu. Trong 8 năm trở lại đây thì có đến 5 lần các đội bóng xứ bò tót vô địch Champions League.